Những bí ẩn thú vị xung quanh chiếc nhẫn cưới

Những bí ẩn thú vị xung quanh chiếc nhẫn cưới

Nhẫn cưới không chỉ làm món quà cưới mà cô dâu, chú rể dành tặng cho nhau trong ngày cưới, mà nó còn như một lời cam kết gắn bó lâu dài, bền chặt trong cuộc sống hôn nhân. Khoảng trống bên trong của nhẫn cưới như là cánh cổng mới mà đôi vợ chồng sắp bước tới.

Những bí ẩn thú vị xung quanh chiếc nhẫn cưới

Lịch sử nhẫn cưới

Theo các nhà khảo cổ học thì nhẫn cưới bắt đầu xuất hiện cách đây khoảng 4800 năm vào thời Ai Cập cổ đại. Chiếc nhẫn đầu tiên được tìm thấy có hình tròn, được làm từ cây lách, cói và lau sậy, đi cùng một chiếc vòng lớn hơn để đeo ở cổ tay. Những chiếc nhẫn bắt đầu xuất hiện trong lễ cưới tại các nhà thờ vào năm 860, và kể từ đó, chúng dần trở thành vật mang tính biểu tượng đính ước trên toàn thế giới. Đến nay, nhẫn cưới là một vật không thể thiếu trong lễ cưới của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Nhẫn cưới qua các thời kỳ

Như đã nói, những chiếc nhẫn đầu tiên được tìm thấy được làm từ cói và lau sậy. Sau khi nhận ra những nguyên liệu này không thể giữ được lâu, người Ai Cập cổ đại đã bắt đầu sử dụng những vật liệu thay thế như da, xương hoặc ngà voi để làm nhẫn. Những chiếc nhẫn kim loại đầu tiên được chế tác khi con người đã bắt đầu biết tới thuật luyện kim. Lúc đó, những chiếc nhẫn được chế tác từ đồng và đá quý. Sau đó, là bạc, vàng và được gắn những loại đá như hồng ngọc, kim cương.

Thời kỳ Phục Hưng, bạc được xem là nguyên liệu thống trị trong việc chế tác nhẫn cưới. Một chiếc nhẫn bạc khắc chữ tráng men màu đen được xem là “mốt” nhất lúc bấy giờ. Mãi đến thế kỷ 17, vàng mới quay trở lại và chiếm lĩnh vị trí hàng đầu khi chế tác nhẫn cưới.

Vì sao nhẫn cưới lại có hình tròn?

Vòng tròn được xem là biểu tượng của sự vĩnh cửu, trọn đời trong nền văn minh Ai Cập và nhiều nền văn hóa cổ đại khác. Vì vòng tròn không có điểm khởi đầu cũng không có điểm kết thúc. Khoảng trống bên trong của nhẫn cưới không chỉ có ý nghĩa là không gian, mà còn là “cánh cổng” mới mà đôi vợ chồng sắp bước đến. Sự đồng điệu trong thiết kế của cặp nhẫn cưới biểu trưng cho sự gắn kết và tình yêu bất diệt trong cuộc sống hôn nhân. Nhẫn được làm bằng vàng với ý nghĩa uyên ương cùng vượt qua gian nan, thử thách trong cuộc sống.

Tại sao nhẫn cưới được đeo trên ngón áp úp của bàn tay trái?

Những bí ẩn thú vị xung quanh chiếc nhẫn cưới hình ảnh

Người Hy Lạp và Ai Cập cổ đại đều tin rằng trên ngón áp úp của bàn tay trái có một huyết quản tên là vena amoris, chạy thẳng đến trái tim. Còn theo quan niệm của người Trung Quốc, trong bàn tay, ngón cái tượng trưng cho cha mẹ, ngón trỏ dành cho anh chị em ruột thịt, ngón giữa là bản thân, ngón út biểu trưng cho con cái và ngón áp úp dành cho bạn đời. Vì vậy, nhẫn cưới thường được đeo ở ngón áp út của bàn tay trái.

Tuy nhiên, ở một số quốc gia trên thế giới, nhẫn cưới lại được đeo ở bàn tay phải. Chẳng hạn, người Ấn Độ xem bàn tay trái là không may mắn, chính vì thế người Ấn Độ thường đeo nhẫn ở bên bàn tay phải. Một số nước châu Âu khác như Ba Lan, Đan Mạch, Áo, Nga, Bulgaria, Tây Ban Nha… nhẫn cưới thường được đeo ở ngón áp út bàn tay phải.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, các bạn đã hiểu hơn về lịch sử, ý nghĩa cũng như những bí mật thú vị của những chiếc nhẫn cưới.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*